Tình hình bệnh dịch tả lợn châu phi trên địa bàn xã Liên Sơn

Hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Liên Sơn đã xuất hiện và có xu hướng diễn biến phức tạp. Số lượng lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi ngày càng gia tăng.

Do vậy, để kiểm soát dịch bệnh, giảm thiệt hại kinh tế cho các hộ chăn nuôi, trong thời gian tới UBND xã yêu cầu các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã thông tin kịp thời cho cán bộ thú ykhi phát hiện lợn, các sản phẩm lợn nghi bị bệnh, nghi nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận chuyển nhập lậu, nghi nhập lậu.

Các hộ chăn nuôi, giết mổ, cơ sở giết mổ, hộ kinh doanh buôn bán thịt lợn cần áp dụng nghiêm “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, thịt lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi lợn mà không qua xử lý nhiệt. Đặc biệt các hộ gia đình cần tăng cường biện pháp phun phòng, sử dụng hóa chất, vôi sống để tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh. Thường xuyên vệ sinh các máng lợn, không nên sử dụng cho lợn ăn thức ăn thừa chưa qua xử lý bằng nhiệt độ. Khi ra vào chuồng trại cần thay quần áo khác, vệ sinh chân tay bằng xà phòng diệt khuẩn và vệ sinh các dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ. Đồng thời cần tăng cường chăm sóc đàn lợn của gia đình mình, nhất là bổ sung nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

Các hộ chăn nuôi lớn cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn đặc biệt là đàn giống, để tái đàn sau khi hết dịch.

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập