Dịch tả lợn châu phi tại xã Liên Sơn

Tính đến thời điểm xuất hiện dịch ả lợn châu phi trên địa bàn xã Liên Sơn (từ ngày 20/9 - 27/10), xã đã tiến hành tiêu hủy 149 con lợn bị nhiễm bệnh, trọng lượng 5.797 kg. Toàn bộ số lợn bị nhiễm bệnh của các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ và ở các hộ gia đình, chưa đảm bảo các điều kiện đối với chăn nuôi an toàn sinh học.

Khi xuất hiện dịch tả lợn châu phi trên địa bàn, xã đã tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực phát sinh ổ dịch theo quy định; tuyên truyền, ký cam kết tới người dân thực hiện nguyên tắc “5 không” trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường và không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt làm nguồn thức ăn cho chăn nuôi).

Trong thời gian này, thời tiết thường xuyên có mưa, thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi-rút phát triển, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi. Bởi vậy, người chăn nuôi cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học như: chăn nuôi theo mô hình chuồng kín, tách biệt; mua con giống ở những cơ sở uy tín, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho vật nuôi; vệ sinh chuồng trại, dụng cụ cho ăn sạch sẽ; bổ sung chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Đặc biệt, người chăn nuôi cần báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện vật nuôi có dấu hiệu bất thường.

                                                                                    Thu Huế

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 112
  • Trong tuần: 229
  • Tất cả: 11 698
Đăng nhập